เพื่อสิทธิประโยชน์ในการรับข่าวสาร ข้อมูล และแคตตาล๊อก
  

 
หน้าแรก > เรื่องน่ารู้ในการสร้างบ้าน > ความรู้เรื่องบ้าน > ความรู้และปัญหาเกี่ยวกับงานระบบสุขาภิบาล
ความรู้เรื่องบ้าน ไอเดียบ้านน่าอยู่ ปรึกษาปัญหาเรื่องบ้าน
 


 

ความรู้และปัญหาเกี่ยวกับงานระบบสุขาภิบาลชนิดของท่อประปา
ท่อประปาเหล็กอาบสังกะสี
ข้อดี มีความแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี ทนทานต่อแรงกระแทกได้ ไม่หักงอ ทนต่อความดันและอุณหภูมิที่สูงๆ เช่น เครื่องทำน้ำร้อน
ข้อเสีย ราคาค่อนข้างแพง ถ้าใช้ไปนานๆอาจเกิดสนิมได้ โดยเฉพาะที่ฝังอยู่ในดินอาจเป็นอันตราย ถ้านำน้ำในท่อมารับประทานท่อประปาพีวีซี ( PVC.)
ข้อดี น้ำหนักเบา ราคาถูกกว่า สามารถดัดงอได้และไม่เกิดสนิมน้ำในท่อจะสะอาดกว่า
ข้อเสียไม่สามารถทนต่อแรงกระแทกแรงๆได้ ไม่ทนต่อความดันและอุณหภูมิที่สูง

 

ชนิดของท่อพีวีซี ( PVC.)
ท่อพีวีซี ( PVC.) แบ่งตามชนิดการใช้งาน โดยใช้สี ดังนี้
1. ท่อสีเหลือง เป็นท่อสำหรับร้อยสายไฟฟ้า และสาย โทรศัพท์ เพราะสามารถทนต่อความร้อนได้อย่างดี
2. ท่อสีฟ้า เป็นท่อที่ใช้กับระบบน้ำ เช่น น้ำดี น้ำเสีย และการระบาย สามารถทนแรงดันน้ำได้มากน้อยตามประเภท การใช้งาน (มีหลายเกรด)
3. ท่อสีเทา เป็นท่อที่ใช้สำหรับการเกษตร หรือน้ำทิ้ง ก็ได้ ราคาค่อนข้างถูก ไม่ค่อยแข็งแรง ควรจะเดินลอย ไม่ควรฝังดิน


วิธีการเดินท่อประปา
โดยทั่วไปแล้วการเดินท่อประปาภายในบ้าน จะมีอยู่ ชนิด คือ
 1. การเดินท่อแบบลอย คือ การเดินท่อติดกับผนัง หรือวางบนพื้น การเดินท่อแบบนี้จะเห็นได้ชัดเจน สามารถซ่อมแซมได้ง่ายเมื่อเกิดปัญหาแต่จะดูไม่สวยงาม
 2. การเดินท่อแบบฝัง คือ การเจาะสกัดผนัง แล้ว เดินท่อ เมื่อเรียบร้อยแล้วก็ฉาบปูนทับหรือเดินซ่อนไว้ใต้  เพดานก็ได้ ซึ่งจะดูเรียบร้อยและสวยงาม แต่เมื่อมีปัญหาแล้วจะซ่อมแซมยาก

 

 


วิธีการเดินท่อประปาในส่วนที่อยู่ใต้ดิน
การเดินท่อประปาจะมีทั้งท่อส่วนที่อยู่บนดิน และบาง ส่วนจะต้องอยู่ใต้ดิน ในส่วนที่อยู่บนดิน อาจใช้ท่อ PVC. หรือท่อเหล็กชุบสังกะสี ( GAVANIZE) ก็ได้ แต่สำหรับท่อ ที่อยู่นอกอาคาร โดยเฉพาะท่อที่อยู่ใต้ดิน บริเวณใต้อาคาร ควรใช้ท่อ PE ท่อชนิดนี้มีคุณสมบัติพิเศษในการบิดงอโค้งได้ ในกรณีเดินผ่านเสา ตอม่อ หรือคานคอดิน สำหรับท่อธรรมดา จะมีข้อต่อมากซึ่งเสียงต่อการรั่วซึม และที่สำคัญเมื่อมีการทรุด ตัวของอาคาร หากเป็นท่อ PVC. หรือท่อเหล็กชุบสังกะสี จะ ทำให้ท่อแตกร้าวได้ แต่ถ้าเป็นท่อ PE จะมีความยืด
หยุ่นกว่าถึงแม้จะมีราคาที่สูงแต่ก็คุ้มค่า เพราะถ้าเกิดการรั่วซึมแล้วจะไม่สามารถทราบได้เลย เพราะอยู่ใต้ดิน

 

 


วิธีการใช้สต๊อปวาล์ว เมื่อติดตั้งสุขภัณฑ์
โดยทั่วไปการติดระบบประปากับสุขภัณฑ์ เพียงต่อท่อ น้ำดีเข้ากับตัวเครื่องสุขภัณฑ์ก็สามารถใช้งานได้แล้ว  แต่ถ้าเกิด ปัญหาที่จะต้องการซ่อมแซม ก็จะต้องปิดมิเตอร์น้ำด้านนอก เพื่อหยุดการใช้น้ำ   ซึ่งจะทำให้ภายในบ้านทั้งหมดไม่สามารถใช้ น้ำได้ ทางออกที่ดีก็คือ ให้ เพิ่มสต๊อปวาล์ว ในบริเวณส่วนที่จ่าย  น้ำเข้ากับสุขภัณฑ์ เพื่อที่เวลาทำการซ่อมแซม สามารถที่จะปิด วาล์วน้ำได้ โดยที่น้ำในห้องอื่นๆ  ก็ยังสามารถใช้งานได้

 

 

วิธีการตรวจสอบระบบประปา
ตรวจสอบอุปกรณ์ภายในบ้าน โดยปิด ก็อก ที่มีอยู่ ทั้งหมดแล้วสังเกตที่มาตรวัดน้ำ ถ้าตัวเลขเคลื่อน แสดงว่า มีการรั่วไหลเกิดขึ้น ซึ่งอาจเกิดจากการรั่วซึม หรือมีอุปกรณ์ บางอย่างแตกหักหรือชำรุด ก็จัดการหาช่างมาแก้ไขให้เรียบ ร้อย นอกจากภายในบ้านแล้วยังสามารถตรวจสอบการรั่ว ไหลของน้ำในเส้นท่อที่อยู่นอกบ้าน โดยสังเกตพื้นดินบริเวณ ท่อแตกรั่วนั้น จะมีน้ำซึมอยู่ตลอดเวลา และบริเวณนั้นจะ ทรุดตัวต่ำกว่าที่อื่น นั่นคือสาเหตุที่ทำให้น้ำประปาไหลอ่อน ลง   ก็ควรแจ้งไปยังสำนักงานประปาในเขตนั้น

 

 โถส้วมชนิดนั่งยอง
ข้อดี ราคาถูก ประหยัดน้ำ ดูแลรักษาง่าย ไม่มี อุปกรณ์ซับซ้อน
ข้อเสีย การใช้งานไม่สะดวก ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ ดูไม่ภูมิฐาน มีแบบให้เลือกจำกัด


 

 

 


โถส้วมชนิดนั่งราบ
  ข้อดี ดูหรูหราน่าภูมิฐาน ใช้งานได้สะดวกสบาย มี สีสันและแบบให้เลือกมากมาย
  ข้อเสีย ไม่ค่อยประหยัดน้ำ มีราคาแพงกว่า อุปกรณ์ ซับซ้อน จะมีปัญหาในการซ่อมแซม และดูแลรักษา
ระบบน้ำที่ใช้กับโถส้วม ระบบน้ำที่ใช้แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ
1. ระบบใช้ถังพักน้ำ ระบบนี้เหมาะสำหรับบ้าน ซึ่ง มีแรงดันน้ำไม่มากพอ จะชำระได้สะอาดกว่า แต่ต้องรอให้น้ำ เต็มถังก่อน มีราคาค่อนข้างจะแพงกว่า เพราะมีระบบซับซ้อน การซ่อมบำรุงจะยุ่งยากกว่า มีสีสันและแบบ ให้เลือกมากกว่า
2. ระบบฟลัช วาล์ว ( FLUSH VALVE) ระบบนี้ จะเหมาะกับบ้านที่มีแรงดันน้ำสูง   อาจต้องใช้เครื่องปั๊มน้ำช่วย ด้วย  ไม่มีส่วนถังเก็บน้ำ จึงทำให้ระบบไม่ซับซ้อน ดูแลรักษาง่าย ใช้งานได้รวดเร็ว  ไม่ต้องรอให้น้ำเต็มถังก่อน มีราคาถูกกว่า แต่มีแบบให้เลือกไม่มากนัก และท่อน้ำต่างๆที่ใช้กับระบบนี้ต้องใหญ่กว่า


ปัญหาเสียงลมดังและราดน้ำไม่ลง
เสียงที่เกิดในห้องน้ำเนื่องจากการไหลย้อนของลมและก๊าซที่เกิดจากท่อโสโครก เมื่อการระบายอากาศไม่เพียงพอ จึงเกิดการไหลย้อนกลับของก๊าซ จึงทำให้เกิดเสียงดัง มีวิธีแก้ไขก็คือ ให้เพิ่มท่ออากาศเหนือท่อโสโครก เมื่อน้ำไหลเข้าอากาศจากท่อโสโครกจะถูกดันออกทางท่ออากาศสูงเบื้องบนทำให้การระบายอากาศเพียงพอ ลมหรือก๊าซจะไม่ไหลย้อนทำให้เกิดเสียงดัง และก็จะเป็นผลทำให้การราดน้ำ ลงได้สะดวกด้วยปัญหามีกลิ่นเหม็นและเต็มบ่อย
การเกิดกลิ่นย้อน เนื่องจากข้องอที่เก็บน้ำสำหรับดักกลิ่นของส้วมแตกชำรุด ทำให้น้ำไหลออกไปหมด กลิ่นเหม็นจึงย้อนขึ้นมา วิธีแก้ไขก็คงต้องซ่อมหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ตัวใหม่เลย ส่วนกรณีส้วมเต็มบ่อย อาจเกิดจากขนาดของบ่อเกรอะบ่อซึมเล็กเกินไป หรือบ่อซึมอยู่ในบริเวณที่มีน้ำมาก และในกรณีที่บ่อเกรอะใช้เครื่องกลก็อาจลืมเสียบปลั๊กก็ได้

ส้วมสำเร็จรูป
วิธีการก็คือ ใช้การอัดออกซิเจนเข้าไปเลี้ยง แบคทีเรีย เพื่อทำ ปฏิกริยา ทางชีวเคมีให้น้ำเสียกลายเป็นน้ำดี วิธีนี้จะทำให้ไม่เกิดกลิ่นเหม็นส่วนกากตะกอนก็จะทำปฏิกริยาย่อยสลายตัวเองไปเรื่อยๆ ด้วยวิธีนี้จึงไม่ต้องสูบส้วมบ่อยๆเหมือนกับระบบบ่อเกรอะบ่อซึมเพราะสามารถทำลายตะกอนด้วยตนเอง เพียงแต่ใช้เครื่องอัดอากาศเข้าไปช่วยให้เกิดปฏิกริยาเท่านั้น
บ่อดักไขมันสำเร็จรูป
บ่อดักไขมันสำเร็จรูปสามารถต่อเข้ากับท่อน้ำทิ้งที่มาจากห้องครัวและส่วนซักล้างได้เลยผลิตจากไฟเบอร์กลาส จึงมีความทนทานไม่รั่วซึม สามารถดักไขมันได้มากกว่า 60 % การทำงานแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ
1. ท่อน้ำเข้า เมื่อน้ำเสียไหลสู่บ่อดักไขมันจะมีตะแกรงสแตนเลสดักเศษอาหารและคราบไขมัน
2. ส่วนแยกไขมัน เมื่อน้ำเสียเข้าสู่ส่วนนี้จะช้าลงทำให้ไขมันลอยตัวสู่ผิวหน้า
3. ส่วนระบายไขมัน เมื่อไขมันแยกจากน้ำเสียก็จะสามารถระบายไขมันทิ้งได้โดยน้ำที่เหลือก็จะระบายสู่ท่อ สาธารณะต่อไป

 

 


ถังเก็บน้ำใต้ดิน
ถ้าไม่จำเป็นจริงๆไม่ควรทำถังใต้ดิน ควรจะวางบนพื้นดินจะดีกว่าแต่ถ้าไม่มีที่จริงๆก็ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะการทรุดตัวของถังน้ำใต้ดินกับตัวอาคารจะไม่เท่ากันเพราะถังน้ำใช้เข็มสั้น ดังนั้นท่อน้ำต่างๆที่ต่อไว้ก็อาจ แตกได้และข้อสำคัญเราไม่มีสิทธิ์จะรู้ได้จนกว่าบิลค่าน้ำจะมาเก็บ
ถังเก็บน้ำบนดาดฟ้า
โดยปกติถ้าบ้านมีพื้นที่สำหรับวางถังไว้ด้านล่างแล้ว ปั๊มน้ำขึ้นไปใช้ก็สามารถทำได้  เพราะไม่ต้องใช้กำลังในการปั๊มมากนัก แต่ถ้าบ้านมีหลายชั้น และมีพื้นที่บริเวณดาดฟ้า ก็ควรนำถังไว้บนดาดฟ้าแล้วปั๊มน้ำไปเก็บไว้ด้านบนแล้วปล่อยลงมาตามแรงโน้มถ่วง ซึ่งจะทำให้ปั๊มน้ำตัวล่างไม่ต้องทำงาน ตลอดเวลา แต่สิ่งที่ควรระวังสำหรับการติดตั้งถังเก็บน้ำบนดาดฟ้าก็คือตำแหน่งที่ติดตั้ง เพราะควรอยู่ในที่ลับหูลับตาเพราะจะทำให้อาคารขาดความงาม แล้วที่สำคัญต้องเตรียมโครงสร้างไว้รองรับด้วย


 
กลับหน้าหลัก

ข้อมูลอาจเปลี่ยนแปลงได้ โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า